Các nhà đầu tư thường vướng phải tâm lý nào?

co-hoi-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh (3)

Đầu tư là một cuộc chiến mà trong đó, ai vững vàng hơn sẽ có những bước tiến xa hơn và đạt được nhiều lợi ích hơn. Đầu tư hàng hoá phái sinh cũng thế. Nhìn chung thì đây vẫn là kênh đầu tư mạo hiểm. Bên cạnh lợi ích vẫn có những rủi ro luôn rình rập. Nếu vì e sợ hoặc mắc kẹt trong rủi ro và những lần thất bại, nhà đầu tư sẽ khó đạt được mục tiêu của mình.

san-giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam (2)

Nhà đầu tư dễ mắc phải những đòn tâm lý nào?

Tâm lý số đông – bầy đàn

Không phải lúc nào quyết định của số đông cũng đúng. Câu nói này đặc biệt có giá trị trong đầu tư. Khi thị trường có sự biến động mạnh, cảm giác lo sợ sẽ tác động vào nhà đầu tư, khiến họ thấy lo lắng nhiều hơn và dễ bị ảnh hưởng từ người xung quanh hơn. Sức ảnh hưởng của đám đông sẽ càng khiến nhà đầu tư lung lay hơn khi đứng trước quyết định quan trọng và nhanh chóng, thiếu thông tin.

Do đó, để tránh những tin xấu áp đảo tâm lý cũng như những ý kiến trái chiều, nhà đầu tư chỉ nên tìm hiểu một thị trường, một mặt hàng và đầu tư vào danh mục mình hiểu rõ nhất.

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi những người khác sợ hãi” – Warren Buffett.

Tâm lý quá tự tin

Tin vào quyết định của mình là điều đúng đắn nhưng nếu đã thiếu kinh nghiệm mà còn tự tin thái quá sẽ khiến cho nhà đầu tư sa vào con đường thua lỗ. Đừng quá tự tin và cũng đừng nâng tần suất giao dịch nhiều đến mức không thể kiểm soát hết vì nó có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro.

san-giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam-gia-cat-loi

Mặc dù không theo hiệu ứng đám đông nhưng nhà đầu tư vẫn cần lắng nghe thông tin và quan điểm bên ngoài để có cơ sở đánh giá thị trường. Hãy hiểu đúng về thông tin mà nhà đầu tư nhận được.

Hãy tin tưởng vào quyết định của bản thân sau khi đã lắng nghe và sàng lọc thông tin hàng lang.

Tâm lý sa lầy vào kinh nghiệm

Thị trường luôn đổi mới và kinh nghiệm không phải là tất cả. Những trường hợp đã thực hiện trong quá khứ là tài liệu tham khảo để nhà đầu tư cân nhắc cho quyết định trong tương lai. Kinh nghiệm không phải là toàn bộ thông tin hữu ích về thị trường.

Cuối cùng, lời khuyên dành cho nhà đầu tư là đừng áp dụng kinh nghiệm cũ vào thị trường mới!

Tâm lý hối tiếc

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh

“Phải chi đừng…” sẽ khiến cho nhà đầu tư áp lực với lần đặt lệnh sau. Cảm giác căng thẳng sẽ khiến nhà đầu tư thiếu sáng suốt trong quá trình đưa ra quyết định. Hãy học hỏi từ những sai lầm và những gì chưa hoàn thiện, đừng hối tiếc.

Liên hệ ngay Gia Cát Lợi để tham gia sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam an toàn nhé!

Trả lời

0913792646