Cần quan tâm đến những nguyên tắc nào khi phân tích xu hướng thị trường?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh2

Nhiều nhà đầu tư tài chính chọn phương thức giao dịch theo xu hướng, tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn thành công với lựa chọn này, vẫn có không ít người phải chật vật. Cách thức giao dịch theo xu hướng khá hiệu quả, hạn chế được nhiều rủi ro đầu tư đáng kể. Thế nhưng để tận dụng được tất cả lợi thế của nó, nhà đầu tư cần biết cách nắm bắt và vận dụng tốt những nguyên tắc trong cách thức này. Sau đây là Gia Cát Lợi chia sẻ những nguyên tắc phân tích xu hướng thị trường, mời quý nhà đầu tư theo dõi.

Nguyên tắc quan trọng cần nắm khi phân tích xu hướng thị trường

Nhiều anh em đầu tư tài chính nói chung và giao dịch hàng hoá phái sinh nói riêng đều quan tâm đến vấn đề xác định xu hướng hoặc xu hướng đảo chiều để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Kèm theo những kiến thức cơ bản là những nguyên tắc quan trọng như sau:

Chú ý đến xung lượng thị trường hàng hóa

Sẽ không bao giờ là muộn khi chúng ta bắt đầu quan tâm đến xung lượng hàng hóa trong thị trường. Xung lượng được xem là yếu tố quan trọng trong việc xác định xu hướng di chuyển của hàng hóa. Xung lượng mạnh hoặc yếu tùy từng thời điểm đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư và giao dịch của người đầu tư, người mua và người bán. Chính điều này sẽ khiến cho xu hướng thay đổi và dịch chuyển theo.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể chỉ dựa vào yếu tố này vì xung lượng chỉ mang tính xác suất. Mặc dù thế, đây cũng là yếu tố giúp đánh giá xu hướng trực quan, tránh được nhiều lỗi lầm hoặc thiếu sót không đáng có và tập trung vào sự chuyển dịch của xu hướng hơn.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam-gia-cat-loi

Xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng

Ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng sẽ giúp cho nhà đầu tư nhận thấy tín hiệu giao dịch, đánh dấu vùng giá, nhận thấy sự chuyển đổi của xu hướng. Xu hướng có thể không còn mạnh khi thị trường vượt qua ngưỡng hỗ trợ kháng cự. Lúc này, nhà đầu tư sẽ có cơ sở đưa ra quyết định hiệu quả hơn.

Thời gian hình thành xu hướng hàng hóa

 Khả năng đảo chiều xu hướng thường xảy ra sau khoảng thời gian hình thành xu hướng dài. Do đó, việc xác định thời gian hình thành xu hướng sẽ giúp cho nhà đầu tư phần nào dự đoán được xu hướng trong tương lai.

Ngưỡng kháng cự gần nhất

Mặc dù không phải luôn đúng 100% các trường hợp nhưng phần lớn trường hợp giá sẽ phản ứng với ngưỡng kháng cự gần nhất. Nếu có thể quý nhà đầu tư hãy ưu tiên ngưỡng kháng cự hỗ trợ gần giá trước rồi cân nhắc đến ngưỡng kháng cự hỗ trợ xa sau.

tu-van-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Xu hướng không nhất định di chuyển lâu

Xu hướng có thể hình thành và thay đổi liên tục, không có gì chắc chắn là xu hướng sẽ hình thành lâu dài, do đó, nhà đầu tư cần biết kỹ thuật phân tích xu hướng và nhận biết xu hướng đảo chiều. Đồng thời, để vững tâm trong đầu tư, quý nhà đầu tư nên sẵn sàng đó nhận tình huống xu hướng đổi chiều bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu đảo chiều

Không nên chìm đắm trong một xu hướng nào đó trong thời gian dài vì như chúng tôi đã trình bày ở trên, xu hướng vốn bất định. Do đó, hãy đưa ra quyết định nhanh gọn và tận dụng xu hướng triệt để trước khi nó có các dấu hiệu đảo chiều. Giao dịch theo xu hướng là không trễ nải.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh2

Tín hiệu giao dịch xu hướng có tốt có xấu

Không phải lúc nào tín hiệu giao dịch xu hướng cũng tốt vì đầu tư vốn dĩ là dành cho những người can đảm, luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro và sự biến động. Xu hướng là cách giao dịch mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn, nó không có nghĩa là cứ theo tín hiệu giao dịch xu hướng thì sẽ có lãi. Như vậy, nhà đầu tư cần phải quản lý vốn, kiểm soát tâm lý hiệu quả trong cách tham gia sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam này, đừng quá chủ quan nhé!

Hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong quá trình đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam.

Trả lời

0913792646