Đòn bẩy tài chính trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

dau-tu-chung-khoan

Giao dịch hàng hoá phái sinh là một trong những kênh đầu tư an toàn và tiềm năng cho các nhà đầu tư. Nhờ vận dụng hiệu quả lợi thế đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư vừa phòng ngừa rủi ro, vừa thu được lợi nhuận hấp dẫn. Vậy đòn bẩy tài chính trong đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? rủi ro như thế nào và lợi ích như thế nào?

dau-tu-vang

Khái niệm và rủi ro của đòn bẩy tài chính là gì?

Đầu tư theo dạng hợp đồng tương lai đều cần phải ký quỹ. Trong đầu tư hàng hóa phái sinh, ký quỹ là hình thức cần có để được phép giao dịch, nhà đầu tư cần thanh toán trước một khoản tiền đặt cọc cho loại tài sản cơ sở nào đó, đồng thời, họ không cần sở hữu hay dự trữ loại tài sản đó. Khoản tiền ký quỹ sẽ bằng một phần trong chi phí hợp đồng hàng hóa phái sinh mà nhà đầu tư muốn tham gia.

Vì trong đầu tư hàng hóa phái sinh ký quỹ không phải là khoản vay, do đó, nhà đầu tư không cần thanh toán lãi.

Theo góc độ của người mua hàng và nhà đầu tư

Với tư cách là người mua hàng, bạn cần phải thanh toán đủ 100% tiền hàng hóa để sở hữu mặt hàng đó, trong trường hợp này, đồng thời, bạn sẽ mất đi chi phí cơ hội và phát sinh chi phí lãi vay.

Còn nếu bạn tham gia thị trường hàng hóa phái sinh với tư cách là nhà đầu tư thì bạn sẽ cần nộp số tiền ký quỹ theo hợp đồng hàng hóa nào đó.

Lấy một ví dụ đơn giản như thế này:

Giả sử bạn đặt mua 10.000 thùng dầu WTI với giá bán hiện tại trên thị trường là 40$:

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Với tư cách là người mua hàng, bạn cần chi trả số tiền là 400.000$ cùng một lúc tại thời điểm nhận hàng.

Với tư cách là nhà đầu tư và ký hợp đồng tương lai kỳ hạn một tháng, thì bạn chỉ cần ký quỹ 10% của 400.000$ tức 40.000$ là bạn đã sở hữu được 10.000 thùng dầu.

Sau khi kết thúc thỏa thuận 1 tháng, giả sử tiếp là thùng dầu đã tăng thêm 5$ tức giá lúc này là 45$ thì:

Người mua hàng sẽ lời 50.000$ cho 10.000 thùng dầu mà họ đã mua, tức tỷ lệ lợi nhuận đạt 12,5%.

Nhà đầu tư sẽ hưởng lợi nhuận cũng 50.000$ nhưng tỷ suất lợi nhuận lúc này là 125%.

Ưu điểm của đòn bẩy tài chính trong giao dịch hàng hóa phái sinh chính là nằm ở chỗ này. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ không phát sinh lãi vay, chi phí đầu tư và tối ưu hóa được dòng tiền cho mình.

Theo góc độ của doanh nghiệp và những nhà đầu tư khác

Xét trong trường hợp tham gia thị trường chứng khoán phái sinh thì sao? khi tham gia chứng khoán phái sinh, nếu bạn cần vay margin thì tỷ lệ sẽ là 50%/NAV và cần thanh toán khi đến thời điểm đáo hạn hợp đồng. Đồng thời, mức ký quỹ cho giao dịch là 15 – 20%. Bạn có thể xét 3 trường hợp như sau để hiểu rõ hơn về đòn bẩy tài chính:

Xét trong trường hợp bạn là nhà đầu tư chứng khoán cơ sở và đầu tư vào công ty chuyên sản xuất hàng hóa:

gia-cat-loi-san-giao-dich-hang-hoa-viet-nam

Nếu như bạn mua cổ phiếu của công ty nằm trong khả năng chi trả của bạn, trả 100% tiền là khả năng chịu rủi ro cho phép của nhà đầu tư;

Nếu bạn vay margin để mua nhiều cổ phiếu hơn thì rủi ro mà bạn phải nhận là lãi vay và lỗ (nếu có phát sinh);

Nếu bạn đầu tư trực tiếp vào hàng hóa thông qua việc ký kết hợp đồng tương lai với mức ký quỹ từ 7 – 15% trên tổng giá trị hợp đồng thì hãy xem lại ví dụ đòn bẩy ở trên.

Như vậy, sau khi so sánh, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả phòng ngừa rủi ro của thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh.

Rủi ro đòn bẩy thực chất là, khi xu hướng di chuyển của thị trường theo hướng tích cực thì bạn sẽ “ăn” được rất nhiều và ngược lại, nếu xu hướng di chuyển theo chiều ngược lại thì bạn cũng có thể “mất” chừng ấy. Do đó, đòn bẩy thực chất là con dao hai lưỡi đối với vốn đầu tư của bạn, nó vừa tạo ra cơ hội thắng lợi lớn trên kênh đầu tư, vừa có thể mang đến rủi ro tài chính lớn. Tuy nhiên, nếu đã tham gia vào đầu tư, rủi ro là điều chúng ta nên phòng ngừa trước để tránh thất thoát vốn chứ không phải sợ hãi và trốn tránh.

Nếu bạn có bên cạnh người đồng hành đáng tin cậy thì rủi ro của bạn sẽ càng được giảm bớt. Liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi có cơ hội giúp bạn nhiều hơn.

Trả lời

0913792646