Hiểu rõ hơn về hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh

Hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn là hai công cụ phái sinh thường được các nhà đầu tư hàng hóa sử dụng để đạt lợi nhuận tốt trên thị trường. Tuy nhiên, để sử dụng tốt hai công cụ này, nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu đôi chút về sự khác biệt của chúng cùng Gia Cát Lợi như sau.

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai trong đầu tư hàng hóa phái sinh

tu-van-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Tổng quan về Hợp đồng kỳ hạn và Hợp đồng tương lai:

Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai giống nhau về nhiều mặt: cả hai đều liên quan đến thỏa thuận mua và bán tài sản vào một ngày trong tương lai và cả hai đều được định giá từ một số tài sản cơ bản. Tuy nhiên, hợp đồng kỳ hạn là một thỏa thuận không được thực hiện trên thị trường tập trung (OTC) giữa hai đối tác thương lượng và đi đến các điều khoản chính xác của hợp đồng. Những điều khoản ấy có thể là ngày hết hạn, số lượng đơn vị tài sản cơ bản được đại diện trong hợp đồng và tài sản cơ bản được giao chính xác là gì cùng các yếu tố khác. Giao dịch chỉ giải quyết một lần khi kết thúc hợp đồng. Mặt khác, hợp đồng tương lai là các hợp đồng được tiêu chuẩn hóa và thực hiện trên OTC với thời gian đáo hạn cố định và cơ bản thống nhất. Chúng được giao dịch trên các sàn giao dịch và thanh toán hàng ngày.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là một thỏa thuận giữa người mua và người bán để giao dịch một tài sản vào một ngày trong tương lai. Giá của tài sản được thiết lập khi hai bên ký kết hợp đồng. Hợp đồng kỳ hạn có một ngày thanh toán — tất cả đều thanh toán khi kết thúc hợp đồng.

Các hợp đồng này là thỏa thuận riêng giữa hai bên, vì vậy chúng không giao dịch trên sàn giao dịch. Vì bản chất của hợp đồng, họ không cứng nhắc trong các điều khoản và điều kiện của họ.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-gia-re

Nhiều “hedger” sử dụng hợp đồng kỳ hạn để cắt giảm sự biến động của giá tài sản. Vì các điều khoản của thỏa thuận được đặt ra khi hợp đồng được thực hiện nên hợp đồng kỳ hạn không bị biến động về giá. Vì vậy, nếu hai bên đồng ý bán 1000 tạ ngô với giá 1 đô la mỗi bên (tổng cộng 1.000 đô la), thì các điều khoản sẽ không thể thay đổi ngay cả khi giá ngô giảm xuống còn 50 xu mỗi tạ. Nó cũng đảm bảo việc giao tài sản, hoặc, nếu được chỉ định, việc thanh toán tiền mặt.

Do bản chất của các hợp đồng này, các hợp đồng kỳ hạn không có sẵn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thị trường hợp đồng kỳ hạn thường khó dự đoán. Đó là bởi vì các thỏa thuận và chi tiết của hợp đồng thường được lưu giữ giữa người mua và người bán và không được công khai. Bởi vì chúng là thỏa thuận tư nhân, có rủi ro đối tác cao nên có khả năng một bên sẽ vỡ nợ.

Hợp đồng tương lai

Giống như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai liên quan đến việc thỏa thuận mua và bán một tài sản ở một mức giá cụ thể vào một ngày trong tương lai trong đầu tư hàng hoá phái sinh. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai có một số điểm khác biệt so với hợp đồng kỳ hạn.

Đầu tiên, hợp đồng tương lai được đánh dấu giao dịch hàng ngày, có nghĩa là các thay đổi hàng ngày được giải quyết từng ngày cho đến khi kết thúc hợp đồng. Hơn nữa, việc thanh toán các hợp đồng tương lai có thể xảy ra trong nhiều ngày.

Giao dịch hàng hoá phái sinh liệu có mang lại lợi nhuận lớn như các nhà đầu tư mong đợi và đây có phải là thị trường dễ tham gia hay không? Đó là những điều mà các trader muốn biết để có thêm một danh mục đầu tư mới. Đầu tư kinh doanh là mô hình làm gì thông minh, rủi ro tất nhiên có những khả năng sinh lời cao và thu hồi vốn nhanh chóng. Năm 2020 này, nhà đầu tư nên hướng đến thị trường nào? Năm 2020 - đầu tư hàng hóa phái sinh - giảm rủi ro tài chính Giao dịch hàng hóa phái sinh là hoạt động đầu tư thường xuyên và phổ biến trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam, kênh đầu tư này vẫn còn khá mới mẻ và ẩn chứa nhiều tiềm năng lớn mà nhà đầu tư cần phải dày công tìm hiểu và thử nghiệm. Thị trường đầu tư hàng hóa cung cấp danh mục đầu tư đa dạng giúp cho nhà đầu tư giảm rủi ro tài chính hiệu quả, đồng thời, mô hình giá thường xuyên di chuyển, tạo ra mức chênh lệch và cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư. Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh là mua bán khống. Nghĩa là họ chỉ tham gia giao dịch mua bán nhưng không muốn nhận hàng ngoài đời thực khi đến ngày đáo hạn hợp đồng. Nhà đầu tư sẽ nhanh chóng bán hàng hóa đi trước khi kỳ hạn nhận hàng tới để ăn phần chênh lệch. Trong năm 2020, khi kinh tế thị trường trên toàn quốc đang gặp nhiều khó khăn và rủi ro thì việc đầu tư hàng hóa vẫn mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư bởi lợi nhuận không chỉ đến khi hàng hóa có giá tốt mà kể cả khi giá giảm. Đầu tư hàng hóa phái sinh rất dễ tham gia Dưới sự bảo lãnh của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, nhà đầu tư Việt có một sân chơi an toàn, đảm bảo tính minh bạch, tính thanh khoản cao. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ tiếp cận được thị trường quốc tế vì Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam có liên kết với những sở giao dịch hàng hóa ở những quốc gia khác. Thị trường hàng hóa phái sinh luôn cung cấp đủ điều kiện cho nhà đầu tư tham gia thuận lợi: Thứ nhất, bên trung gian đầu tư uy tín như Gia Cát Lợi, luôn hỗ trợ tốt nhất cho lợi ích của nhà đầu tư. Chúng tôi hướng dẫn nhà đầu tư từ lúc tham khảo kênh đầu tư này cho đến khi tham gia thị trường đầu tư, thậm chí là cùng cá nhà đầu tư nhận về những thắng lợi lớn trong kênh đầu tư này. Thứ hai, tin tức thị trường cập nhật liên tục. Để hỗ trợ cho nhà đầu tư phân tích thị trường hàng hóa phái sinh cơ bản, những bản tin về thị trường được cập nhật đầy đủ trên nhiều trang web khác nhau. Nhà đầu tư có thể tham khảo để nắm rõ tình hình biến động giá. Thứ ba, dụng cụ phân tích kỹ thuật. Để giúp nhà đầu tư xem được xu hướng di chuyển của giá cả hàng hóa. Phần mềm phân tích kỹ thuật hàng hóa phái sinh cũng đã được thiết kế dành riêng cho kênh đầu tư này. Dựa vào kỹ năng phân tích, các nhà đầu tư sẽ có thêm tư liệu quý giá cho quyết định đầu tư sắp tới của minh. Liên hệ ngay đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ bạn tham gia sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam tốt nhất!

Bởi vì chúng được giao dịch trên một sàn giao dịch, hợp đồng này có các cơ quan thanh toán bù trừ đảm bảo tính thanh khoản cho các giao dịch. Điều này làm giảm đáng kể xác suất vỡ nợ xuống gần như không bao giờ. Hợp đồng có sẵn trên các chỉ số trao đổi hàng hóa. Các tài sản phổ biến nhất cho các hợp đồng tương lai bao gồm các loại cây trồng như lúa mì và ngô, dầu và khí đốt.

Thị trường hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao, cho phép các nhà đầu tư có thể vào và ra bất cứ khi nào.

Những hợp đồng này thường được sử dụng bởi các nhà đầu cơ, những người đặt cược vào hướng đi của giá cả hàng hóa. Hợp đồng thường được đóng trước khi đáo hạn và việc giao hàng thường không bao giờ xảy ra. Các nhà đầu tư phần lớn đều muốn nhận thêm phần chênh lệch thông qua sự biến động giá cả hàng hóa.

Trả lời

0913792646