Hợp đồng tương lai có chức năng gì?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Là nhà đầu tư hàng hoá phái sinh, hẳn bạn đã nghe nói đến hợp đồng tương lai. Đây là công cụ phái sinh quan trọng để bạn tham gia thị trường này và kiếm lợi nhuận lớn từ nó. Trong bối cảnh ngành tài chính, hợp đồng tương lai sẽ đảm bảo những yếu tố nào cho nhà đầu tư và vì sao đây là dạng hợp đồng được sử dụng nhiều nhất trong thị trường này?

Chức năng của hợp đồng tương lai là gì?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam-1

Bảo đảm và quản lý rủi ro

Rất nhiều nhà đầu tư đã dùng hợp đồng tương lai để quản lý rủi ro và đạt được mục đích đầu tư mà họ mong đợi.

Ví dụ, người nông dân dùng hợp đồng tương lai để bán sản phẩm ở giá bán nhất định của hiện tại cho thời điểm giao dịch trong tương lai dù thị trường tương lai có xảy ra biến động giá như thế nào.

Ngoài ra ở “vị thế trần” – nghĩa là nhà đầu tư có thể bán hợp đồng tương lai trong khi không giữ bất kỳ tài sản cơ sở nào – nhà đầu tư sẽ giảm thiểu rủi ro tài sản cho mình.

Đòn bẩy

Các vị thế đòn bẩy sẽ được tạo ra thông qua hợp đồng tương lai. Các nhà đầu tư có thể nâng cao vị thế của họ trong thời gian chờ thanh toán vì thời gian thanh toán hợp đồng tương lai là vào ngày hết hạn hợp đồng chứ không thanh toán trước. Nếu tỷ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư đạt được là 3:1 thì họ ở lại với vị thế cao hơn gấp 3 lần so với số dư tài khoản giao dịch của mình.

Đa dạng tài sản

Nếu gặp phải những tài sản khó giao dịch, nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro tại chỗ. Đối với những mặt hàng như xăng dầu có phí vận chuyển và lưu trữ lớn, nhà đầu tư vẫn có thể đầu cơ các loại tài sản này mà không phải thực hiện giao dịch trực tiếp bằng cách dùng hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam.

Cơ chế thanh toán hợp đồng tương lai như thế nào?

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-gia-re

Nhà đầu tư phải lưu ý đến thời hạn hợp đồng để chuẩn bị kết hoạch thanh toán hợp đồng tương lai. Có hai cơ thế thanh toán đối với hợp đồng này:

Thanh toán bằng tài sản – nghĩa là tài sản cơ bản sẽ được trao đổi ở một mức giá được xác định trước đã được thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng. Bên bán (đoản vị) có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua (trường vị).

Thanh toán bằng tiền mặt – Không dùng hình thức trên thì bên mua thanh toán cho bên bán một số tiền phản ánh giá trị tài sản hiện tại.

Các hợp đồng tương lai của mặt hàng dầu là ví dụ điển hình của hợp đồng tương lai thanh toán bằng tiền mặt, trong đó tiền được trao đổi thay vì các thùng dầu, vì việc trao đổi hàng nghìn thùng dầu sẽ rất phức tạp.

Nếu bạn muốn tham gia thị trường này, hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi để nhận hỗ trợ chi tiết hơn.

Trả lời

0913792646