Hợp đồng tương lai và hợp đồng CFD có gì khác nhau?

tu-van-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Đầu tư tài chính nói chung sẽ có hai dạng hợp đồng đáng được các nhà đầu tư quan tâm là hợp đồng tương lai và hợp đồng CFD. Sự khác biệt giữa hai loại hợp đồng này như thế nào? Loại hợp đồng nào thích hợp dùng trong những kênh đầu tư nào? giao dịch hàng hoá phái sinh ưu tiên dùng loại hợp đồng nào? Mời bạn tham khảo thêm những thông tin như sau.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh

Tìm hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai và hợp đồng CFD

Khái niệm về từng loại hợp đồng

Hợp đồng CFD (Contract For Difference)

Đặc điểm của loại hợp đồng này là thị trường luôn cung cấp hai báo giá là giá “Bid” và giá “Ask”. Hình thức giao dịch thông qua CFD không nhất định phải nắm giữ hàng hóa hay sản phẩm mà bạn có thể tự do tham gia giao dịch trước khi nhận thấy giá phù hợp và có lợi nhuận cho bạn.

Điểm đặc biệt nữa ở loại hợp đồng này là không có thời hạn, không có lịch đáo hạn. Do đó, bạn chỉ cần ký quỹ nhỏ và dùng đòn bẩy từ nhà sàn để tham gia giao dịch và nhận lợi nhuận từ phần chênh lệch giá.

Hợp đồng tương lai (Future Contract)

Là loại công cụ mua bán hàng hóa đã được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng của các mặt hàng tham gia giao dịch. Loại hợp đồng này có thời hạn tất toán hợp đồng và lịch đáo hạn. Những thông số của hợp đồng đều đã được Sàn Giao dịch hàng hóa đưa ra chi tiết thông qua một bản đặc tả hợp đồng.

Như vậy nếu so sánh hai dạng hợp đồng này, chúng ta hãy xét những danh mục như sau:

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Tính minh bạch

Hợp đồng tương lại giao dịch minh bạch trên các sàn giao dịch công cộng, do các nhà đầu tư và tổ chức thương mại thực hiện là chủ yếu, giá của hợp đồng tương lai cũng phải ánh được thị trường cơ bản chặt chẽ. Trong khi đó, giá hợp đồng của CFD cũng tính từ thị trường tương lai cơ bản nhưng lại có thể điều chỉnh được để phù hợp với phí môi giới. Do đó, chi phí có thể dao động tùy theo tính thanh khoản của thị trường. Thị trường thanh khoản cao thì phí thấp hơn.

Chi phí hiệu quả

Các nhà đầu tư có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả nếu đánh vào thị trường lớn với hợp đồng tương lai vì chi phí hoa hồng thường thấp. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có vốn đầu tư nhiều hơn cho hợp đồng tương lai, so với hợp đồn CFD.

Ngày hết hạn

Bạn nên lưu ý, mọi hợp đồng tương lai đều quy định ngày hết hạn, do đó, khi đến ngày này, mọi giao dịch sẽ dừng lại và kết thúc hợp đồng này. Tuy nhiên, CFD thì không có ngày kết thúc và bạn có thể linh hoạt đóng mở vị thế tùy ý.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Kích thước hợp đồng

Vì được tiêu chuẩn hóa nên kích thước hợp đồng tương lai thường lớn, phải đảm bảo cả về số lượng và chất lượng theo những tiêu chuẩn. Trong khi đó, CFD thì quy mô hợp đồng có thể điều chỉnh được theo đúng nhu cầu của nhà đầu tư và kế hoạch quản lý rủi ro của riêng bạn.

Đầu tư hàng hóa phái sinh được thực hiện với hợp đồng tương lai là phổ biến để đảm bảo tính minh bạch, tính thanh khoản cao và tính công bằng cho các nhà đầu tư.

Liên hệ ngay đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt hơn.

Trả lời

0913792646