Ký quỹ hợp đồng tương lai – bạn đã biết những điều này chưa?

san-giao-dich-hang-hoa-viet-nam

Ký quỹ là khái niệm quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên tìm hiểu trước khi tham gia đầu tư tài chính nói chung và sàn giao dịch hàng hóa phái sinh nói riêng. Mức ký quỹ là khoản chi phí cần đóng đầu tiên của các nhà đầu tư khi muốn bắt đầu tham gia giao dịch thị trường phái sinh hàng hóa. Tuy nhiên, điểm khác biệt là không có mức ký quỹ chung cho tất cả các mặt hàng trong giao dịch hàng hóa, mỗi một mặt hàng có mức ký quỹ hợp đồng tương lai khác nhau. Cụ thể như thế nào? Mời quý nhà đầu tư theo dõi cùng Gia Cát Lợi như sau.

dau-tu-chung-khoan

Hiểu rõ hơn về ký quỹ hợp đồng tương lai

Tỷ lệ ký quỹ của hợp đồng tương lai

Một điều kiện hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư là tỷ lệ ký quỹ hợp đồng tương lai tương đối thấp, chỉ dao động ở mức 3% đến 12% dựa trên tổng giá trị hợp đồng tương lai mà quý nhà đầu tư định ký kết.

Mức ký quỹ hợp đồng tương lai là khoản bắt buộc để mở vị thế trên hợp đồng tương lai, mở đầu cho những quyết định đầu tư khác. Sở giao dịch hàng hóa phái sinh có quy định cụ thể mức ký quỹ hợp đồng công khai và sẽ thông báo khi có thay đổi theo từng kỳ nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và công bằng trên sàn giao dịch.

Mức ký quỹ duy trì hợp đồng tương lai

Nhà đầu tư cần có khoản tiền yêu cầu trong tài khoản để duy trì hoạt động tài khoản – đây được gọi là mức ký quỹ duy trì. Nghĩa là nếu số dư trong tài khoản đầu tư của nhà đầu tư xuống mức thấp hơn mức ký quỹ duy trì thì tài khoản sẽ ngưng hoạt động, nhà đầu tư cần bổ sung số tiền còn thiếu vào để duy trì hoạt động tài khoản.

Mỗi một hợp đồng tương lai với giá trị khác nhau sẽ có mức ký quỹ duy trì khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang ký hợp đồng tương lai ngô trị giá 1000 đô thì mức ký quỹ duy trì là 700 đô.

Margin Call

dau-tu-hang-hoa-viet-nam

Trong trường hợp mức ký quỹ gốc và mức ký quỹ duy trì xuống dưới mức quy định mà nhà đầu tư không kịp thời nhận biết thì phải làm sao? Để giải quyết tình huống này, công cụ Margin Call đã ra đời, hỗ trợ các bên môi giới đầu tư hàng hóa gửi thông tin nhắc nhở đến nhà đầu tư về tình trạng mức ký quỹ của mình.

Như vậy, khi mức ký quỹ nào đó cũng bạn bị xuống mức dưới quy định thì công cụ này sẽ nhắc nhở bạn nạp thêm tiền vào, nạp thêm bao nhiêu rất tiện lợi.

Tính toán ký quỹ hợp đồng tương lai

SPAN là phần mềm sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư tính toán ký quỹ hợp đồng tương lai, đây là công cụ đo lường sự biến động của những biến số quan trọng, dựa vào đó, mức ký quỹ ban đầu và mức ký quỹ duy trì cho từng loại hàng hóa sẽ được quy định. Mức độ giao động thị trường là biến số quan trọng đối với công cụ này.

Đầu tư hàng hoá phái sinh mang đến rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Đây là kênh đầu tư đã được bộ công thương cấp phép và được sở giao dịch hàng hóa phái sinh hỗ trợ. Tham gia thị trường hàng hóa trên sàn giao dịch sẽ giúp cho các nhà đầu tư tiếp cận với thị trường hàng hóa quốc tế an toàn trên cơ sở pháp lý rõ ràng, minh bạch và tính thanh khoản cao.

tham-gia-san-giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-vietnam

Liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ tốt hơn cho bạn!

Trả lời

0913792646