Mục tiêu và chức năng của sở giao dịch hàng hóa Việt Nam là gì?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-an-toan

Sở giao dịch hàng hóa là khái niệm khá mới mẻ với người Việt Nam mặc dù khái niệm này đã có từ rất lâu trên thế giới. Cùng với nền kinh tế hội nhập, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch hàng hoá phái sinh trên các sàn giao dịch quốc tế thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Mục tiêu và chức năng của đơn vị này là gì?

Mục tiêu và chức năng của MXV

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-gia-re

 MXV là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam. Đơn vị này ra đời với mục tiêu cung cấp công cụ phái sinh cho các nhà đầu tư thông qua hợp đồng tương lai nhằm hỗ trợ họ bảo hiểm giá, công cụ quản trị rủi ro hoặc công cụ đầu tư. Đây cũng là nơi tạo ra sân chơi lành mạnh và khá an toàn cho những nhà đầu tư mạo hiểm.

MXV đảm bảo những chức năng như sau:

Bảo hiểm giá:

MXV có rất nhiều thành viên, ví dụ như Gia Cát Lợi. Các thành viên của MXV sẽ định giá những hàng hóa có chất lượng giống nhau sẽ có giá như nhau dù nó đến từ nhà sản xuất nhỏ hay lớn. Như vậy, nông dân sẽ bị không ép giá nếu mùa vụ tốt, đây là cách MXV góp phần ổn định thị trường hàng hóa Việt Nam.

Với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam thì sự hiện diện của MXV chính là bước phát triển lớn, mang lại nhiều lợi ích cho các thành phần kinh tế trong nước. Đặc biệt là đảm bảo nông dân sẽ được lợi khi tăng giá.

Hơn nữa, những người có nhu cầu mua hàng hóa về sản xuất có thể sử dụng hợp đồng tương lai để ổn định giá nguyên liệu, giảm rủi ro hiệu quả.

san-giao-dich-hang-hoa-viet-nam

Tạo lập thị trường:

Là cầu nối giữa các thành phần trong chuỗi giá trị sản phẩm từ người nông dân, nhà sản xuất, nhà đầu tư đến người mua hàng, MXV sẽ tạo điều kiện tốt nhất để kết nối những người có nhu cầu đến với hàng hóa để tạo ra thị trường hàng hóa với những tiêu chuẩn nhất định. Chính điều này sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa thuận tiện hơn.

Cung cấp thông tin thị trường nhanh:

Thông tin thị trường là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư đưa ra quyết định. Do đó, MXV cung cấp phần mềm với những thông tin thị trường cập nhật liên tục. Người tham gia có thể đánh giá xu hướng giá cả và triển vọng tăng hoặc giảm giá của một hàng hóa loại hàng hóa nào đó thông qua những thông tin này và đưa ra quyết định kinh doanh tốt nhất.

Phân loại hàng hóa:

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh

Những hàng hóa được giao dịch trên Sàn Giao dịch Hàng hóa sẽ có bản đặc tả hợp đồng nhằm sắp xếp theo hàng hóa theo các đặc điểm nhất định. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn rổ hàng hóa nào phù hợp nhu cầu và mục đích đầu tư của mình.

Để tham gia thị trường, bạn hãy nhanh chóng liên hệ Gia Cát Lợi để mở tài khoản nhé!

Trả lời

0913792646