Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá dầu thô?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-uy-tin

Dầu thô là sản phẩm phục vụ cho sản xuất thực và có những biến động giá giống như “tiền quy ước” hay những tài sản dự trữ giống như vàng. Đây cũng là một trong những loại mặt hàng được giao dịch nhiều trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam. Nếu nhà đầu tư đang quan tâm thị trường này thì hãy tham khảo những thông tin sau.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-uy-tin

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Các quốc gia ảnh hưởng đến giá dầu thô

OPEC tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ bao gồm 13 quốc gia như Algeria, Angola, Equatorial Guinea, Gabon, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Cộng hòa Congo, Ả Rập Xê Út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Venezuela. Tổ chức này được thành lập với mục tiêu điều tiết giá dầu thông qua việc kiểm soát nguồn cung và đảm bảo mức giá tốt nhất cho tất cả các thành viên tham gia.

OPEC hiện đang khai thác khoảng 40% tổng sản lượng dầu và nắm giữ khoảng 75% trữ lượng dầu thế giới. Do đó, tổ chức này có khả năng làm ảnh hưởng lớn đến giá dầu thô.

Nga là quốc gia đáng lưu ý khi nói đến giá dầu thô mặc dù đây không phải là thành viên của OPEC. Những quốc gia khác như Hoa Kỳ, Canada và Trung Quốc cũng sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

Yếu tố gây ảnh hưởng đến giá dầu thô

san-giao-dich-hang-hoa-phai-sinh

Quyết định của OPEC: Thông qua việc điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu của những nước thành viên, OPEC có khả năng làm cho giá dầu thô bị biến động hoặc giữ ổn định. Đây cũng là cách để tổ chức này gây ảnh hưởng đến lượng khai thác dầu toàn cầu và giá dầu thế giới.

Tình hình chính trị: Mỗi quốc gia khai thác dầu mỏ đều sẽ có tình hình chính trị khác nhau mà dầu thô là mặt hàng dễ bị ảnh hưởng nhất nếu tình hình chính trị bất ổn như chiến tranh, lệnh cấm vận dầu mỏ, cuộc đảo chính, khủng bố… Tình hình chính trị bất ổn là nguyên nhân gây ra sự khan hiếm nguồn cung và làm ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Tài nguyên mới: Cũng theo quy luật cung – cầu, nếu nhu cầu của dầu thô giảm do sự xuất hiện của nguồn tài nguyên mới thì giá dầu cũng sẽ giảm do lượng cung lớn hơn.

Nhu cầu tiêu thụ: Sự gia tăng dân số và tăng trưởng ngành vận tải, hóa dầu và hàng không đang làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ dầu thô.

Sự kiện toàn cầu: Những sự kiện thế giới như đại dịch covid-19 lần này cũng gây ảnh hưởng lớn đến giá dầu cho lượng cung và cầu trên thị trường biến động.

giao-dich-dau-tho

Dầu thô là mặt hàng có thể hỗ trợ các nhà đầu tư đa dạng danh mục đầu tư và giảm rủi ro tài chính. Nhà đầu tư có thể đầu tư vào mặt hàng này thông qua Hợp đồng tương lai (Future Contract), Hợp đồng quyền chọn (Option) để đầu tư hàng hoá phái sinh vào mặt hàng này.

Mời nhà đầu tư liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi cung cấp những hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

0913792646