Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa?

co-hoi-dau-tu-hang-hoa

Phân tích cơ bản là một trong những phương pháp quan trọng trong giao dịch hàng hoá phái sinh. Tuy nhiên, để tìm hiểu rõ hơn về biện pháp này, bạn cần phải xem qua những yếu tố nào quan trọng ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa. Mời quý nhà đầu tư tham khảo những thông tin sau cùng với Gia Cát Lợi để hiểu rõ hơn về phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản là gì và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa?

Phân tích cơ bản là công cụ quan trọng giúp cho nhà đầu tư dựa vào tình hình cung cầu trên thị trường để nỗ lực dự đoán giá cả hàng hóa trong đầu tư hàng hóa phái sinh.

Cung cầu là khái niệm quan trọng trong nền kinh tế. Những chỉ số cung cầu cho thấy được những gì thị trường sẽ sẵn sàng chi trả cho một loại sản phẩm hàng hóa nhất định.

Phần lớn những nhà đầu tư sẽ sử dụng kiến thức của mình về thị trường hàng hóa, tin tức thời sự và đưa ra những nhận định của họ về thị trường hàng hóa để tham gia đầu tư hàng hóa.

dau-tu-hang-hoa-viet-nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa là gì?

Nhà đầu tư cần biết đến những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình hình cung cầu để dựa vào đó mà đưa ra những dự đoán phù hợp với quyết định đầu tư trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh.

Những yếu tố đặc thù ảnh hưởng đến đầu tư hàng hóa

Có một số mặt hàng bị ảnh hưởng từ những yếu tố đặc thù mà những ngành khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Ví dụ, đối với ngành nông nghiệp, thời tiết là một trong những yếu tố đặc thù ảnh hưởng. Chu kỳ sinh trưởng của cây trồng sẽ bị thời tiết ảnh hưởng. Đặc biệt là trong thời tiết quá ẩm ướt hoặc hanh khô, nguồn cung sẽ bị ảnh hưởng xấu, giá cả và lượng cung cầu trên thị trường sẽ bị ảnh hưởng.

Những thị trường khác như vàng hoặc dầu thô thì không bị thời tiết ảnh hưởng nhưng những mặt hàng này sẽ bị tình hình lạm phát và tình hình kinh tế và chính trị trong nước hoặc thế giới ảnh hưởng.

Yếu tố từ thị trường khác

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-nang-luong

Có những trường hợp hợp đồng tương lai của mặt hàng này có thể đại diện đầu vào cho những loại hợp đồng khác. Đặc biệt là những thị trường tương lai có ảnh hưởng và liên quan với nhau. Những nhà đầu tư tham gia phân tích cơ bản đều sẽ xem xét những mối quan hệ để tính toán và phân tích, dự đoán giá cả hàng hóa trong tương lai.

Ví dụ, sản xuất ethanol, sản xuất thức ăn chăn nuôi và ngô có mối quan hệ mật thiết với nhau vì ngô là nguyên liệu sản xuất những hàng hóa này. Do đó, những biến động của thị trường ngô cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả của ethanol và thức ăn chăn nuôi, ngược lại.

Do đó, hãy xem xét đến mối quan hệ cung cầu của những mặt hàng hóa có mối liên kết với nhau để có dự đoán tốt hơn.

Ảnh hưởng từ dữ liệu nền kinh tế

Dữ liệu kinh tế có ảnh hưởng lớn đến cách định giá hợp đồng tương lai. Trong một khu vực, dữ liệu này sẽ được phát hành định kỳ và chắc chắn sẽ có tác động lớn đối với tỉ lệ cung cầu trong thị trường hàng hóa.

Mặc dù không phải tất cả các dữ liệu giao dịch đều sẽ có các tác động như nhau nhưng ít nhiều gì cũng sẽ gây ra biến động trên thị trường. Và nhà đầu tư cũng cần nhận định rõ, dữ liệu nào sẽ làm biến động thị trường mà mình đang theo dõi.

co-hoi-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Vòng đời tự nhiên của hàng hóa

Điều này quan trọng đối với những mặt hàng nông sản vì nguồn cung theo mùa và không liên tục, do đó, giá cả cũng sẽ bị ảnh hưởng từ đó. Hơn nữa, nhu cầu sử dụng của người dùng sẽ liên quan đến tính chất của mặt hàng hóa đó. Ví dụ, dầu nóng, khí đốt sẽ có nhu cầu cao hơn vào mùa đông ở những xứ lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu sưởi ấm.

Giá hàng hóa tương lai và giá giao ngay

Hợp đồng tương lai xác định giá bán tại thời điểm hiện tại nhưng giao hàng trong tương lai. Do đó, lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được là sự chênh lệch của giá giao ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng với giá tương lai vào thời điểm nhận hàng.

Để hiểu chi tiết hơn, cũng như cách áp dụng biện pháp này vào đầu tư, quý nhà đầu tư hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

0913792646