Phái sinh hàng hóa là gì và những khái niệm quan trọng liên quan

gia-cat-loi

Tìm hiểu rõ hơn về cách đầu tư và giao dịch hàng hoá phái sinh sẽ giúp các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận như kỳ vọng. Tuy nhiên, nếu một lần tìm hiểu hết các cả các khái niệm sẽ khiến cho nhà đầu tư thấy mất kiên nhẫn, chính vì về, chúng tôi cung cấp từng phần và từng khái niệm liên quan để nhà đầu tư dễ tiếp cận. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian hơn, nhà đầu tư hãy liên hệ đến 091.379.26.46 để chúng tôi giải đáp trực tiếp mọi vấn đề.

Các khái niệm cơ bản về phái sinh hàng hóa

#1. Phái sinh là gì?

Phái sinh thực chất là tên gọi của một công cụ đầu tư trong đó, giá trị của một loại hàng hóa hay còn gọi là tài sản cơ sở sẽ quy định giá trị của phái sinh. Tài sản cơ sở mang nghĩa rất rộng có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, tỷ giá hối đoái, chỉ số, đặc điểm tín dụng, hàng hóa,…

Hiện nay có 3 loại phái sinh trên thị trường đầu tư bao gồm:

Phái sinh phân loại theo tài sản cơ sở như phái sinh hàng hóa, phái sinh tài chính,…

Phái sinh phân loại theo sản phẩm hợp đồng như phái sinh theo hợp đồng có kỳ hạn, phái sinh theo hợp đồng hoán đổi, phái sinh theo hợp đồng tùy chọn, hợp đồng tương lai.

Phái sinh phân loại theo thị trường có phái sinh trên thị trường OTC và trên thị trường niêm yết.

san-giao-dich-hang-hoa-viet-nam

#2. Phái sinh hàng hóa được hiểu như thế nào?

Nếu xét theo tuổi đời thì hợp đồng phái sinh hàng hóa được xem là “trưởng lão”. Phái sinh hàng hóa được phân loại theo tài sản cơ sở.

Khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư sẽ có những tài sản cơ sở bao gồm:

Sản phẩm kim loại (chứa sắt và không chứa sắt).

Sản phẩm năng lượng bao gồm dầu thô (crude oil), khí propane, dầu hỏa (heating oil), khí tự nhiên (natural oil), xăng (gasoline), và điện.

Sản phẩm nông nghiệp bao gồm hạt và các hàng hóa nhiệt đới.

Đặc biệt hơn, thị trường hàng hóa phái sinh cho phép nhà đầu tư cân nhắc đến nhiều loại hợp đồng như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi.

Như vậy, nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn để cân nhắc và tối đa lợi nhuận của mình, đảm bảo thu được nhiều lợi nhất trên kênh đầu tư này.

Tìm hiểu thêm: Bảo hiểm giá trong giao dịch hàng hóa phái sinh được hiểu như thế nào?

#3. Vì sao hình thành phái sinh hàng hóa?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Nói đến nguyên nhân hình thành kênh đầu tư này phải kể đến vai trò tác động của công cụ này đối với nền kinh tế và đời sống của người dân:

Cơ chế xác lập giá

Xác định giá chung là hành động tạo nên cơ chế xác lập giá, được diễn ra thông qua sự tương tác của bên mua và bên bán khi trao đổi. Đặc biệt hơn, để tạo điều kiện cho người tham gia dễ dàng cập nhật giá trên toàn cầu, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam cung cấp đầy đủ công cụ để tiếp cận thông tin nhanh chóng và có cơ sở để dự đoán thị trường tương lai.

Dựa vào tin tức liên tục được cập nhật, các nhà đầu tư sẽ xem xét tình hình cung cầu đối với một mặt hàng cụ thể và điều chỉnh mức giá. Do đó, giá giao dịch luôn dao động.

Quản lý rủi ro

Tham gia dao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh sẽ giúp cho các nhà đầu tư, nông dân, thương nhân, nhà sản xuất chế biến,… giảm rủi ro về giá.

Người nông dân sẽ giảm rủi ro giá giảm trong thời điểm thu hoạch, nhà sản xuất sẽ giảm rủi ro giá tăng trong thời điểm nhập hàng, hai bên sẽ ký hợp đồng tương lai để xác định giá hàng hóa trước và giao hàng vào thời điểm tương lai với mức giá đã ký kết, không quan tâm đến việc giao động giá trên thị trường tại thời điểm đó.

Liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ nhà đầu tư tốt nhất!

Trả lời

0913792646