Phân tích kỹ thuật có ưu và nhược điểm gì trong giao dịch hàng hóa phái sinh?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Phân tích kỹ thuật (TA) là một dạng nghiên cứu biểu đồ biểu diễn giá và khối lượng giao dịch trước đó nhằm dự đoán hành vi của thị trường trong tương lai. Đây là phương pháp được áp dụng rất phổ biến trong thị trường tài chính nói chung và giao dịch hàng hoá phái sinh nói riêng. Ưu và nhược điểm của công cụ này là gì? Mời nhà đầu tư và Gia Cát Lợi tham khảo những thông tin sau.

Cơ chế hoạt động của phân tích kỹ thuật

Nếu xét bản chất, phân tích kỹ thuật là phân tích lực lượng thị trường dựa trên cung – cầu, thể hiện tâm lý chung của thị trường thông qua sự biểu diễn của giá và khối lượng giao dịch. Nhờ biểu diễn giá hàng hóa, TA sẽ phản ánh lực lượng mua và bán trước mắt nhìn của nhà đầu tư, từ đó ảnh hưởng đến cảm xúc và quyết định đầu tư của họ trên thị trường.

Cho đến nay, phân tích kỹ thuật là công cụ hỗ trợ đầu tư tài chính hiệu quả, đáng tin cậy trong thị trường hoạt động điều kiện bình thường.

Tuy nhiên để tìm kiếm lợi nhuận và cơ hội đầu tư tốt nhất, các nhà đầu tư cần phải tham khảo qua nhiều công cụ phân tích dạng biểu đồ – hay còn gọi là chỉ số. Thông qua phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư sẽ phần nào nhận ra được xu hướng thị trường háng hóa trong tương lai. Kết hợp càng nhiều chỉ số khác nhau để đo lường và phân tích thì nhà đầu tư sẽ giảm rủi ro sai số càng cao.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Ưu điểm và nhược điểm của TA là gì?

Ưu điểm

Tập trung biểu diễn giá

Thông qua thông tin diễn biến về giá cả, các nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng thị trường tương lai. Thông thường, thị trường có chỉ số chính dẫn dắt nền kinh tế từ 6 đến 9 tháng. Các nhà đầu tư có thể xem xét trực tiếp diễn biến giá cả để nắm bắt thị trường. Những biểu đồ biểu diễn giá sẽ mang đến manh mối có lợi cho nhà đầu tư dự đoán phần nào diễn biến giá cả trong tương lai.

Hỗ trợ và kháng cự

Thông qua biểu đồ trên TA, nhà đầu tư có thể xác định được mức hỗ trợ và kháng cự thông qua những khoảng thời gian giao dịch hay còn gọi là phạm vi giao dịch. Để nhận thấy mức cung – cầu trong thị trường đang đi vào bế tắc, nhà đầu tư có thể thấy giá di chuyển trong phạm vi giao dịch hẹp. Tiếp đến khi đường biểu diễn giá cả hàng hóa vượt qua trading range thì nhà đầu tư có thể dự đoán được thời điểm cung hoặc cầu bắt đầu vượt lên. Ngoài ra, thông qua TA chúng ta cũng có thể nhận biết được bên nào đang thắng thế, nếu giá di chuyển trên biên trên của trading range – người mua sẽ có lợi, ngược lại khi giá di chuyển xuống vùng biên dưới của range, người bán có lợi.

Giá lịch sử

Biểu đồ trên TA sẽ giúp cho các nhà đầu tư xem xét lại tình hình biến động giá của mặt hàng hóa trong quá khứ. Đây cũng là một trong những tiêu chí có thể dùng để đánh giá xu hướng thị trường trong tương lai.

Hỗ trợ điểm vào hiệu quả

Thông qua TA, nhà đầu tư có thể xác định điểm vào thích hợp để giúp nhà đầu tư quyết định thời điểm mua vào hoặc bán ra.

dau-tu-hang-nang-luong-phai-sinh

Nhược điểm

Sai số trong phân tích:

Nhận định của mỗi nhà đầu tư đối với biểu đồ giá trong TA khác nhau, mang tính chủ quan. Không những thế, quyết định của mỗi nhà đầu tư cũng ảnh hưởng đến xu hướng giá cả.

Tính tương đối

Tính tương đối của TA phụ thuộc vào tính chủ quan trong nhận định của mỗi nhà đầu tư. Nghĩa là cùng một biểu đồ phân tích khi đưa cho hai nhà đầu tư thì khả năng cao sẽ đưa ra hai kịch bản khác nhau.

Độ trễ lớn

Thời điểm giá được biểu diễn lên công cụ phân tích kỹ thuật thì thị trường đã vận động ở mức giá đó một khoảng thời gian.

Tín hiệu nhiễu

Phải hiểu rằng, không phải mọi tín hiệu và mô hình kỹ thuật biểu diễn trên biểu đồ trong TA đều chính xác.

Như vậy, TA vẫn mang đến lợi ích cho nhà đầu tư và vẫn có những nhược điểm cần lưu ý. Để xác định xu hướng thị trường chính xác hơn, quý nhà đầu tư cần phải tham khảo thêm nhiều phương pháp phân tích khác. Liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Trả lời

0913792646