Quan tâm đến tính thời vụ để giao dịch hàng hóa phái sinh thành công

gia-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Giao dịch hàng hoá phái sinh là một trong những lựa chọn của những nhà đầu tư hiện nay. Với danh mục đa dạng, thị trường hàng hóa phái sinh luôn mang đến những tiềm năng lợi nhuận lớn và giảm thiểu rủi ro tài chính cho nhà đầu tư hiệu quả. Tính thời vụ là một trong những đặc điểm đặc trưng của hàng hóa phái sinh. Để thành công, bạn hãy chú ý đến tính thời vụ như sau.

Đầu tư hàng hóa phái sinh chịu ảnh hưởng thế nào từ tính thời vụ?

dau-tuong-hang-hoa-phai-sinh

Tính thời vụ là gì?

Những diễn biến lặp đi lại lại sau một chu kỳ mà chúng ta có thể dự đoán trước được được gọi là tính thời vụ. Điển hình là thời tiết, khí hậu, các hậu động kinh tế, văn hóa, chính trị của quốc gia đều có đặc tính này.

Nếu bạn là nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, hẳn bạn cũng nhận ra đặc tính này trong giao dịch hàng hóa phái sinh. Đây là công cụ quan trọng và đáng tin cậy để bạn dựa ra và dự đoán xu hướng giá của hợp đồng tương lai của bất kỳ loại hàng hóa nào.

Vì các mặt hàng của hàng hóa phái sinh, đặc biệt là mặt hàng nông sản chịu ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu và các hoạt động văn hóa, kinh tế, chính trị của quốc gia nên không khó để khẳng định thị trường hàng hóa phái sinh chịu ảnh hưởng của tính thời vụ.

Do đó, xu hướng giá hàng hóa tương lai dài hạn có tính lặp đi lặp lại theo một chu kỳ nhất định. Tuy nhiên, mỗi mặt hàng sẽ có những chu kỳ riêng. Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh là điển hình của thị trường giao dịch đường ống, nghĩa là giá cả hàng hóa có giới hạn tăng và giảm ở điểm cao nhất và thấp nhất nhất định trong một thời điểm xác định. Bạn có thể nhận thấy rõ chi tiết này trong phần phân tích kỹ thuật.

Mặc dù trước khi ra quyết định đầu tư hàng hóa phái sinh, bạn không chỉ dựa vào tính chu kỳ mà còn nhiều yếu tố khác nữa nhưng đây là một trong những yếu tố đáng quan tâm.

dau-tu-chung-khoan

Sự hình thành của tính thời vụ trong thị trường hàng hóa phái sinh

Quy luật cung – cầu: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến thị trường đầu tư hàng hóa mạnh nhất. Giá cả hàng hóa luôn chịu tác động của quy luật cung cầu. Rất có để thị trường đạt mức lý tưởng – nghĩa là lượng cung – cầu luôn bằng nhau, giá đạt trạng thái cân bằng. Do đó, biến động giá cả mặt hàng luôn diễn ra và là cơ hội để bạn đầu tư.

Giá hàng hóa theo cung: Nguồn cung cũng có tính thời vụ. Thị trường luôn có thể cung cấp nguồn cung lớn tại một số thời điểm cụ thể trong năm và ít đi trong một số thời điểm khác và điều này có tính chu kỳ. Nếu thời điểm lượng cung tăng mà lượng cầu cũng tăng thì giá cả sẽ bình ổn nhưng nếu cung lớn hơn cầu thì giá sẽ giảm.

Giá hàng hóa theo cầu: thị trường năng lượng, khí đốt, nhiên liệu,… là ví dụ cụ thể nhất của tính thời vụ trong giá hàng hóa theo cầu.

Ví dụ ở những nước có 4 mùa rõ rệt thì vào tháng 9 – 10 là thời điểm khí đốt có nhu cầu cao để chuẩn bị sưởi ấm cho mùa đông. Đến mùa xuân thì lượng cầu giảm nhưng vào thời điểm du lịch như tháng 3 thì lượng cầu nhiên liệu tăng,… những hoạt động này đều có tính chu kỳ và ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa.

dau-tu-hang-hoa-viet-nam

Hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi để chúng tôi hỗ trợ bạn tham gia sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam tốt hơn nhé!

Trả lời

0913792646