Sự chênh lệch giá HĐTL và giá giao ngay

kenh-dau-tu-hang-hoa-hieu-qua2

Các hợp đồng tương lai của hàng hóa phái sinh đều đã được quy định cơ chế thực hiện giao hàng trên các sàn giao dịch. Như vậy, những đối tượng tham gia hợp đồng tương lai (HĐTL) có thể trực tiếp giao nhận hàng hóa trên thị trường giao ngay nếu họ vẫn giữ hợp đồng cho đến khi hết thời hạn theo yêu cầu của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Lúc này, nhà đầu tư sẽ hưởng lợi ích hoặc chịu rủi ro từ sự chênh lệch giá của HĐTL và giá giao ngay trên thị trường tại thời điểm giao hàng.

Mức chênh lệch giữa giá HĐTL và giá giao ngay

Khi tham gia đầu tư hàng hoá phái sinh, nếu nhà đầu tư vẫn giữ hợp đồng cho đến ngày đáo hạn thì bắt buộc phải thực hiện giao nhận hàng hóa trên thị trường thực. Ngược lại, nhà đầu tư vẫn có thể không nhận hàng nếu họ đóng vị thế trước ngày thông báo đầu tiên.

Phần lớn nhà đầu tư khi tham gia thị trường phái sinh hàng hóa đều muốn nhận mức chênh lệch của giá HĐTL và giá giao ngay chứ không muốn nhận hàng thật. Đó là hình thức đầu tư lướt sóng để nhận lợi nhuận chênh lệch do biến động giá trên thị trường. Do đó, phần lớn HĐTL đều được đóng vị thế trước khi kết thúc hợp đồng.

tu-van-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Mức chênh lệch = giá giao ngay – giá HĐTL

Dựa vào công thức này, người nông dân có thể chốt giá bán trong mùa vụ sắp tới bằng cách tham gia thị trường, bán các HĐTL tại sàn giao dịch và dùng HĐTL để chốt giá cho lợi nhuận của sản phẩm mà họ đang trồng trọt. Như vậy, vào thời điểm giao hàng, dù giá giao ngay có biến động thế nào thì họ vẫn sẽ chốt được giá HĐTL.

Nếu như người nông dân có thể dự đoán được xu hướng giá ngô vào vụ mùa sau sẽ giảm và họ chốt giá HĐTL trước thì họ sẽ bán được giá tốt hơn giá thực tế vào thời điểm giao hàng.

Như vậy, nói theo cách khác, nếu không tham gia phái sinh hàng hóa, người nông dân sẽ không xác định được lợi nhuận vào thời điểm thu hoạch và giao hàng trong tương lai. Họ sẽ không hưởng được lợi ích của mức chênh lệch giữa giá HĐTL và giá giao ngay.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-an-toan

Tóm lại, mức chênh lệch của giá HĐTL và giá giao ngay có thể là con số âm hoặc dương mang lại rủi ro hoặc lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chính vì thế, đây là con dao hai lưỡi mà nếu bạn cầm đúng, bạn sẽ thắng lớn. Vì khả năng giao dịch hai chiều nên khi tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh, bạn có thể thắng cả khi giá cả tăng hoặc giảm nếu đoán đúng xu hướng giá.

Hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi nếu bạn cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp của chúng tôi.

Trả lời

0913792646