Tham khảo những hình thức đầu tư dầu thô phổ biến

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-hieu-qua-viet-nam

Dầu thô đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vì có nhu cầu cao nên dầu thô luôn có giá trị và là công cụ đầu tư phổ biến trên thế giới. Hiện nay, giá dầu thô đang chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố theo từng ngày, tháng, năm. Đây cũng chính là cơ hội để các nhà đầu tư giành thắng lợi trên sàn. Nhà đầu tư có thể tham gia những giao dịch dầu thô nào?

5 giao dịch dầu thô phổ biến thế giới

Giao dịch dầu thô trực tiếp

Nghĩa là nhà đầu tư sẽ thu mua dầu thô dạng vật lý và lưu trữ, chờ khi tăng giá thì bán ra để thu về lợi nhuận chênh lệch. Tuy nhiên, cách làm này rất khó khăn đối với các nhà buôn sỉ bởi tính chất dầu thô không giống những kim loại quý. Việc lưu trữ dầu thô số lượng lớn là vấn đề nan giải vì nó có độc tính cao, dễ gây cháy nổ và gây nguy hiểm cho khu vực. Hơn nữa, làm thế nào để giảm hao hụt trong quá trình lưu trữ dầu thô cũng là vấn đề khó giải quyết.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-hieu-qua-viet-nam

Giao dịch dầu thô thông qua cổ phiếu công ty

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của những công ty thăm dò, sản xuất hoặc lọc dầu trên thế giới như Sinopec, Saudi Aramco, Royal Dutch Shell, ExxonMobil…Hoặc những công ty liên quan đến dầu thô ở Việt Nam như GAS, OIL, PVS…

Nhà đầu tư không cần lưu trữ hàng thật, giảm rủi ro lưu trữ dầu thô vật lý. Tuy nhiên, ngược lại nhà đầu tư sẽ bị phụ thuộc vào hoạt động của công ty do giá cổ phiếu biến động bởi cơ cấu tổ chức, cách vận hành doanh nghiệp, quản trị, báo cáo tài chính công ty…

Giao dịch dầu thô qua hợp đồng tương lai

Sử dụng hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam để tham gia đầu tư vào dầu thô cũng là lựa chọn đáng xem xét. Nhà đầu tư chọn HĐTL dầu thô WTI và dầu Brent khi tham gia giao dịch.

Thông qua giao dịch này, nhà đầu tư có thể sở hữu số lượng lớn dầu thô mà không cần trữ hàng, đồng thời chỉ gửi khoảng 10% tiền ký quỹ. Ví dụ, nếu 10.000 thùng dầu WTI có giá là $400.000 thì khi mua HĐTL, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ 10% là $40.000 để sở hữu 10.000 thùng dầu.

Trong khi đó, nếu giá dầu tăng lên $5/thùng thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận là: $5*10.000=$50.000, với tỷ suất sinh lợi là 125%.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-hieu-qua-viet-nam

Giao dịch dầu thô ETF

Nhà đầu tư có thể tìm đến quỹ ETF đại diện cho thị trường dầu thô để đầu tư thông qua cổ phiếu, trái phiếu, hoặc tài sản nào đó hoặc góp vốn đầu tư mà không cần nghiên cứu các công ty.

Giao dịch dầu thô CFD

Đây là hợp đồng chênh lệch là lựa chọn cuối cùng khi nhà đầu tư muốn giao dịch dầu thô. Nhà đầu tư không nhận hàng thật, giảm rủi ro vật lý. Công cụ này sẽ giúp nhà đầu tư tiếp cận thị trường phạm vi rộng nhưng cũng chứa nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần lưu ý về quy mô giao dịch, chênh lệch giá mở cửa và đóng cửa, chi phí giao dịch.

Nếu muôn tham gia đầu tư hàng hoá phái sinh mời Quý khách liên hệ ngay đến Gia Cát Lợi.

Trả lời

0913792646