Thế mạnh của hợp đồng tương lai là gì?

co-hoi-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh (3)

Hợp đồng tương lai là công cụ phái sinh được ứng dụng phổ biến trong đầu tư hàng hóa phái sinh. Công cụ này có những ưu điểm gì? Mời bạn cùng Gia Cát Lợi tham khảo những thông tin sau để có cái nhìn đúng về công cụ đầu tư này nhé!

tu-van-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Đánh giá ưu điểm của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai đề cập đến các hợp đồng liên quan đến giá trị dự đoán trong tương lai của tiền tệ, hàng hóa và chỉ số thị trường chứng khoán. Đối với đầu tư hàng hóa, hợp đồng tương lai bao gồm cam kết giao hoặc nhận một lượng hàng hóa nhất định vào một ngày trong tương lai với mức giá phổ biến tại thời điểm đó. Tuy nhiên, việc giao hàng thực tế hiếm khi diễn ra; thay vào đó, nhà đầu tư sẽ đóng vị thế và hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Các loại cây trồng như lúa mì, ngô, đậu nành, dầu, khí đốt thường được đầu tư thông qua các hợp đồng tương lai.

Ưu điểm của Hợp đồng Tương lai

Mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư

Hợp đồng tương lai hữu ích cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro. Thông qua hợp đồng tương lai, cá nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường rộng lớn hơn. Ví dụ, tại Việt Nam, đầu tư hàng hóa phái sinh thông qua hợp đồng tương lai sẽ giúp nhà đầu tư giao dịch với thị trường quốc tế thuận lợi thông qua sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-hieu-qua-viet-nam

Yêu cầu ký quỹ ổn định

Yêu cầu ký quỹ đối với hầu hết các loại hàng hóa và tiền tệ đều được thiết lập tốt trên thị trường tương lai. Do đó, một nhà giao dịch biết mình nên đặt bao nhiêu ký quỹ trong một hợp đồng.

Không có thời gian suy giảm liên quan

Trong quyền chọn, giá trị của tài sản giảm dần theo thời gian và làm giảm lợi nhuận cho nhà kinh doanh nghiêm trọng. Điều này được gọi là phân rã theo thời gian. Một nhà giao dịch tương lai không phải lo lắng về thời gian phân rã.

Thanh khoản cao

Hầu hết các thị trường tương lai cung cấp tính thanh khoản cao, đặc biệt là đối với tiền tệ, chỉ số và hàng hóa thường được giao dịch. Điều này cho phép các nhà giao dịch tham gia và thoát khỏi thị trường khi họ muốn.

Định giá đơn giản

Định giá hợp đồng tương lai khá dễ hiểu. Nó thường dựa trên mô hình chi phí mang theo, theo đó giá tương lai được xác định bằng cách cộng chi phí vận chuyển vào giá giao ngay của tài sản.

Bảo vệ trước biến động giá

tu-van-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Hợp đồng tương lai được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro trong các ngành có mức độ biến động giá cao. Ví dụ, nông dân sử dụng các hợp đồng này để tự bảo vệ mình trước nguy cơ rớt giá.

Chẳng hạn, một người nông dân đang trồng lúa mì và dự kiến ​​sẽ thu hoạch được 8.000 giạ lúa mì khi vụ mùa đến. Tuy nhiên, vì không chắc giá cả vào thời điểm thu hoạch sẽ biến động như thế nào, nông dân có thể bán toàn bộ vụ mùa với giá cố định trước khi thu hoạch thực tế, việc giao hàng sẽ được thực hiện vào một ngày trong tương lai, chẳng hạn như năm tháng kể từ ngày thỏa thuận.

Mặc dù người nông dân không nhận được tiền bán hàng tại thời điểm thỏa thuận, nhưng giao dịch này bảo vệ họ trước bất kỳ biến động nào có thể xảy ra trong tỷ giá hối đoái và giá giảm trên thị trường lúa mì.

Phòng ngừa rủi ro trong tương lai

Nhiều người ký hợp đồng tương lai trong đầu tư hàng hoá phái sinh để quản lý rủi ro tốt hơn. Các công ty thường sử dụng các hợp đồng này để hạn chế rủi ro có thể phát sinh từ việc trao đổi ngoại tệ.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Ví dụ: một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ phải chịu chi phí lao động và sản xuất bằng đô la nhưng xuất khẩu sản phẩm sang thị trường châu Âu và nhận thanh toán bằng đồng Euro. Công ty cung cấp hàng hóa tại thời điểm chính thức là sáu tháng, điều này có nguy cơ dẫn đến biến động tỷ giá hối đoái. Để tránh rủi ro này, công ty có thể sử dụng hợp đồng tương lai để bán hàng hóa của mình theo tỷ giá hối đoái ngày nay mặc dù việc giao hàng sẽ được thực hiện sau sáu tháng.

Trả lời

0913792646