Thị trường hàng hóa phái sinh có gì khác với thị trường hàng hóa giao sau?

dau-tu-hang-nang-luong-phai-sinh

Hiện nay cả hai thị trường gồm thị trường hàng hóa giao sau và thị trường mua bán hàng hóa trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đối với cá nhân kinh doanh, nông dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chưa thực sự tham gia vào thị trường này, nhà đầu tư khó nhận thấy sự khác biệt của chúng. Chính vì thế, Gia Cát Lợi cung cấp những thông tin hữu ích như sau.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh

Thị thường hàng hóa giao sau:

Ở đây sẽ diễn ra những hoạt động mua bán giao sau, nghĩa là hàng hóa sẽ không giao trực tiếp mà phải thông qua hợp đồng. Thời điểm ký hợp đồng và thời điểm giao hàng khác nhau. Trong hợp đồng có cam kết cụ thể về số lượng, giá cả, phẩm cấp, hình thức giao nhận. Thị trường này có những đặc điểm đáng chú ý như sau:

Mỗi chủ thể tham gia thị trường sẽ có mục đích khác nhau: Các cá nhân muốn hạn chế rủi ro kinh doanh, các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận thông qua giá chênh lệch và công ty, doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ nào đó.

Chỉ mua bán hàng hóa đặc thù: Loại hàng hóa mua bán trên thị trường này có giới hạn, chủ yếu với hai hình thức là hàng hoá tồn tại dưới hình thức hiện vật và hàng hoá tồn tại dưới hình thức khác (quyền tài sản), chủ yếu là giao dịch nông sản.

Có hợp đồng ràng buộc cả người mua và người bán với những tiêu chuẩn nhất định.

Các loại hợp đồng của thị trường hàng hóa giao sau là: Giao dịch hàng hóa triển hạn (hai bên cam kết phẩm cấp, giá, số lượng hàng hoá rồi thỏa thuận, cam kết với nhau về việc giao nhận hàng hóa trong tương lai); giao dịch hàng hóa kỳ hạn (ký kết hợp đồng giữa người mua hoặc người bán với Sở giao dịch hàng hoá.); và giao dịch quyền chọn (mua bán quyền mua hoặc quyền bán hàng hoá với mức giá định trước).

Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh:

Sở giao dịch hàng hoá sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm cho các hoạt động trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh nhằm đảm bảo cung cấp sự minh bạch, công bằng và tính thanh khoản cao. Hai bên cũng không giao ngay hàng hóa sau khi đạt thỏa thuận mà họ sẽ ký kết hợp đồng với mức giá bán hiện tại và giao hàng trong tương lai.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Đặc điểm của thị trường này là:

Có 3 chủ thể tham gia: Nhà giao dịch (các nhà kinh doanh hay nhà sản xuất lớn) để đầu tư hoặc bảo hiểm rủi ro, nhà môi giới (thương nhân hoạt động độc lập hoặc đại diện cho công ty kinh doanh hoạt động giao) để có lợi nhuận thông qua hoa hồng, khách hàng (người bán hoặc người mua).

Kênh giao dịch an toàn vì Sở giao dịch hàng hoá – là tổ chức có tư cách pháp nhân được quản lý, điều hành bởi Nhà nước.

Thị trường hoạt động tự do, không có bên nào chi phối và có mức giao động giá lớn.

Có hai loại hợp đồng phổ biến là hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn.

Như vậy, so với thị trường hàng hóa giao sau thì thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh có những lợi thế nhất định về tính minh bạch, tính thanh khoản và công bằng. Ngoài ra, bạn có thể tham gia đa dạng danh mục sản phẩm, không nhất định là nông sản, mà có thể là nguyên liệu công nghệp, kim loại, năng lượng.

tham-gia-san-giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-vietnam

Hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi nếu bạn muốn tham gia thị trường hàng hóa phái sinh, chúng tôi sẽ hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

0913792646