Tiềm năng thị trường hàng hóa phái sinh ở Việt Nam như thế nào?

cap-nhat-ban-tin-dau-tu-hang-hoa

Đầu tư hàng hoá phái sinh là một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn mới hiện nay tại Việt Nam. Thị trường hàng hóa phái sinh được xem là công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư trong thời gian thị trường bất động sản và chứng khoáng đang có chiều hướng đi xuống. Thị trường này đã phát triển mạnh mẽ trên sân chơi quốc tế. Tại Việt Nam, thị trường phái sinh cũng phần nào hoàn thiện cấu trúc và đang có hướng phát triển bền vững. Tiềm năng thị trường hàng hóa phái sinh tại Việt Nam như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin sau.

Khái niệm về thị trường hàng hóa phái sinh

san-gia-dich-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Thị trường phái sinh là nơi phát hành và mua bán những công cụ phái sinh dựa trên các mặt hàng cơ sở. Như vậy, công cụ phái sinh hàng hóa được giao dịch trên sàn thực chất là các loại hợp đồng tương lai, trong đó, các hệ thống sàn giao dịch quốc tế và Việt Nam có liên thông với nhau.

Mục đích của thị trường hàng hóa phái sinh là phân tán sự rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo ra lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá cả thị trường.

Thị trường phái sinh hàng hóa có tiềm năng lớn ở Việt Nam

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Mặc dù không quá phổ biến như những kênh phái sinh khác nhưng thị trường này từng bước một gặt hái những thành tựu nổi bật ở thị trường Việt Nam. Không chỉ phát triển trong thị trường nội địa, đây còn là công cụ phòng ngừa rủi ro và đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 7 tháng đầu năm nay, thị trường này đã đạt mức tăng trưởng 86,5% so với năm ngoái với tổng số 165.000 hợp đồng/phiên. Một trong những lý do khiến thị trường này đầy tiềm năng là vì nó đáp ứng được nhu cầu phát triển của hàng hóa Việt Nam hiện nay, đồng thời, góp phần hoàn thiện cơ cấu thị trường hàng hóa phái sinh.

Cơ chế phòng ngừa rủi ro tốt với tính thanh khoản cao đã giúp cho các nhà đầu hoạt động hiệu quả trên sàn giao dịch kể cả trong thời kỳ đại dịch Covid – 19 bùng nổ. Khối lượng mở (OI) ổn định ở mức 20.000 hợp đồng, có khi hơn 38.000 hợp đồng, tăng 1,8 lần so với kết quả năm 2018.

Đa dạng danh mục đầu tư sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hạn chế rủi ro từ ảnh hưởng của chỉ số vào một vài mã nhất định phù hợp với thông lệ quốc tế.

dau-tu-chung-khoan

Kiếm lợi từ sự chênh lệch về giá sẽ giúp các nhà đầu tư thắng lớn trên sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam nếu có chiến lược đầu tư phù hợp, xác định được thời điểm tham gia và kết thúc lệnh.

Với những lợi ích như trên, thị trường phái sinh hàng hóa thực sự rất đáng cân nhắc cho những ai muốn thử thách mình trong lĩnh vực đầu tư tài chính này.

Trả lời

0913792646