Tổng quan về thị trường tương lai

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Bất kỳ nhà đầu tư hàng hoá phái sinh nào cũng cần tìm hiểu rõ về thị trường tương lai trước khi tham gia giao dịch. Đây là nơi có thể giúp họ tìm thấy cơ hội sinh lời cao nhưng khái niệm này vẫn khá mới mẻ đối với những nhà đầu tư Việt Nam. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu rõ hơn về thị trường này.

Khái niệm về tổng quan về thị trường tương lai

Nhiều năm nay, thị trường tương lai vẫn là thuật ngữ trong giới đầu tư thế giới. Đây là nơi giao dịch hợp đồng tương lai – loại công cụ tài chính phái sinh. Hoạt động đầu tư trên thị trường này nhằm mục đích bảo vệ các bên tham gia giao dịch trong điều kiện bất lợi hoặc biến động giá cả thị trường.

Trên thế giới có rất nhiều thị trường tương lai đã được công nhận bao gồm: Chicago Board of Trade, Chicago Mercantile Exchange, International Commodity Exchange INC, New York Futures Exchange, Sydney Futures Exchange, Fianacial Futures Market, London International Futures Exchange, Hong Kong Commodity  Exchange, Tokyo International Financial Futures Exchange.

tiem-nang-loi-nhuan-cao-tu-dau-tu-hang-hoa-phai-sinh

Sự tồn tại của thị trường tương lai nhằm mục đích tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên thời gian, hỗ trợ tối ưu hoạt động sản xuất, tiêu dùng và các quyết định đầu tư. Những nhà đầu tư giành thắng lợi lớn trên thị trường này là nhờ khả năng nắm bắt được cơ hội đầu tư.

Thông qua hợp đồng tương lai, các cá nhân có thể bảo hộ tài sản của mình trước sự biến động thị trường, bảo hộ giá và phòng ngừa biến động giá hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về thị trường tương lai, bạn hãy làm một phép so sánh giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai như sau:

Thị trường tương lai: không thanh toán tức thời khi ký kết hợp đồng, thiết lập hợp đồng thanh toán vào thời điểm nào đó trong tương lai, không mua bán sản phẩm trực tiếp, giá thanh toán của hợp đồng khác với giá giao ngay tại thời điểm giao dịch.

cap-nhat-ban-tin-dau-tu-hang-hoa

Thị trường giao ngay: thanh toán khi ký kết hợp đồng với giá tại thời điểm giao, mua bán sản phẩm trực tiếp.

Như vậy, nếu ký kết hợp đồng tương lai và giao dịch trên thị trường tương lai, bạn sẽ định giá sản phẩm tại thời điểm ký kết hợp đồng và cũng thanh toán mức giá này bất kể thời gian nhận hàng hóa trong lương lai là khi nào. Do đó, đến thời điểm nhận hàng, dù giá cả hàng hóa tăng hay giảm cũng không ảnh hưởng đến ngân sách mà bạn đã dự tính trước đó. Đó chính là ý nghĩa của việc bảo hộ giá và phòng ngừa rủi ro biến động giá mà thị trường này mang lại cho các cá nhân tham gia.

Để tham gia sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam với cơ hội thành công lớn, bạn hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Trả lời

0913792646