Vì sao mức ký quỹ giao dịch hàng hóa phái sinh thường xuyên thay đổi?

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-viet-nam

Bất kỳ nhà đầu tư tham gia giao dịch hàng hoá phái sinh nào cũng biết đến mức ký quỹ. Đây là khoản chi phí cần thiết để đảm bảo khả năng chi trả của nhà đầu tư khi họ muốn mở vị thế cho một mặt hàng nào đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư có nhận thấy sự thay đổi thường xuyên của khoản ký quỹ không? Lý do dẫn đến tình huống này là gì?

Khái niệm và cách hoạt động của mức ký quỹ

Mức ký quỹ là gì?

kenh-dau-tu-hang-hoa-hieu-qua2

Đây là khoản tiền mà nhà đầu tư phải ký gửi trước khi mở vị thế cho mặt hàng nào đó. Khoản tiền này sẽ giúp nhà đầu tư giữ được vị thế và có quyền bán vị thế đó khi cần, đồng thời đây là khoản đảm bảo về khả năng tài chính cho việc thực hiện nghĩa vụ đã cam kết đôi bên.

Thông thường ký quỹ chỉ là khoản rất nhỏ so với tổng giá trị hợp đồn phái sinh, khoảng tầm 3 đến 12% tùy theo từng hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn.

Các loại mức ký quỹ trong giao dịch hàng hóa

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-gia-re

Ký quỹ ban đầu: Là mức tối thiểu mà nhà đầu tư phải có trên tài khoản giao dịch để duy trì hoạt động của tài khoản. Mức ký quỹ này sẽ giúp cho nhà đầu tư có đủ điều kiện để đối với với tình trạng biến động mạnh của giá cả hàng hóa.

Ký quỹ yêu cầu: khoản ký quỹ này là khoản đảm bảo tài chính để nhà đầu thư thực hiện nghĩa vụ trong giao dịch như mở vị thế, duy trì vị thế mở.

Ký quỹ yêu cầu = Ký quỹ ban đầu x Hệ số ký quỹ

Ký quỹ duy trì: Là mức ký quỹ tối thiểu mà nhà đầu tư phải có trên tài khoản giao dịch hàng hóa để duy trì vị thế mở, là biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Ký quỹ biến đổi: Là số tiền hoặc/và tài sản mà nhà đầu tư phải bổ sung vào tài khoản giao dịch hàng hóa để đưa mức ký quỹ về mức ký quỹ yêu cầu.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-gia-re

Tại sao mức ký quỹ thay đổi thường xuyên?

Tính linh hoạt của mức ký quỹ là để phòng ngừa rủi ro nguyên nhân là do giá cả trên thị trường của các mặt hàng luôn bị biến động và rất khó lường. Ví dụ, nếu dầu thô đang tăng mạnh trên thị trường mà nhà đầu tư chỉ nộp mức ký quỹ như khi nó đang ở mức giá ổn định thì sẽ gây ra rủi ro cao về việc đảm bảo tài chính. Do đó, trong thời gian dầu thô tăng giá thì mức ký quỹ cũng tăng theo để đối phó với những trường hợp đó và tránh bị cháy tài khoản.

Hãy liên hệ đến Gia Cát Lợi nếu bạn cần hỗ trợ cụ thể hơn nhé!

Trả lời

0913792646