Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu thô?

kenh-dau-tu-hang-hoa-hieu-qua2

Dầu thô là mặt hàng được đầu tư phổ biến trong kênh đầu tư hàng hoá phái sinh. Mặt hàng này được chia thành nhiều loại dựa trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau về địa lý, hàm lượng lưu huỳnh, tỷ trọng, thành phần hóa học… Giá dầu thô và những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả là mối bận tâm hàng đầu của các nhà đầu tư.

Giá dầu thô chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Quá trình tinh chế dầu ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu thô. Quá trình này nhằm tạo nên các thành phẩm phục vụ cho nhu cầu con người như nhựa đường, xăng, khí tự nhiên,…Do đó, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của quá trình này mà giá dầu thô có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, quy trình tinh chế dầu thô đơn giản, giá thành sản phẩm thấp thì dầu thô sẽ có giá hơn.

Những loại dầu thô khác nhau thông qua quá trình tinh chế, chưng cất sẽ cho ra những thành phẩm khác biệt.

dau-tu-hang-hoa-phai-sinh-loi-nhuan-cao-rui-ro-thap

Ví dụ, dầu thô WTI có tỷ lệ thành phần tự nhiên tương đối cao nên có quy trình chưng cất khá phức tạp, sau khi chưng cất sẽ chỉ tạo ra một phần ba cặn hóa học. Trong khi đó, dầu Arabian Light của Ả Rập Xê Út có quy trình chưng cất đơn giản hơn nhưng sau khi chưng cất sẽ tạo ra một nửa cặn hóa học.

Như vậy, dầu thô WTI có khoản phí đảm bảo cao hơn.

Bên cạnh đó, nguồn cung dầu thô, chi phí vận chuyển và chi phí lưu kho, tình hình chính trị, nhiên liệu sinh học, tình hình kinh tế… cũng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô trên thế giới.

Bạn có thể xem chi tiết hơn về những yêu tố này tại bài viết: Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá dầu thô?

Cần lưu ý gì khi đầu tư hàng hóa phái sinh?

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nhưng kênh giao dịch hàng hóa phái sinh vẫn là kênh đầu tư mại hiểm và có rủi ro. Do đó, không chỉ đặt trọng tâm vào lợi nhuận, trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư cần cân nhắc đến rủi ro và có kế hoạch phòng rủi ro hiệu quả, đảm bảo đầu tư trong khả năng chi trả và không làm mất nguồn vốn đầu tư.

giao-dich-hang-hoa-phai-sinh-nhanh-chong

Hơn thế nữa, để đầu tư thành công, nhà đầu tư cần hiểu rõ về thị trường của mặt hàng mà mình đang theo đuổi. Khi chưa có kinh nghiệm và kiến thức, mỗi lần ra quyết định đầu tư sẽ là một lần lo lắng và thiếu quyết toán. Tuy nhiên, không ai mãi thiếu kinh nghiệm khi tham gia sâu và tìm hiểu kỹ về một lĩnh vực. Do đó, thông qua vài lần đầu tư cùng với tư vấn của kỹ thuật viên Gia Cát Lợi, nhà đầu tư sẽ xác định được hướng đi đúng đắn cho mình.

Gia Cát Lợi là đơn vị hoạt động mở sàn giao dịch hàng hoá Việt Nam dưới sự hướng dẫn, bảo trợ của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). MXV là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam, có liên thông với các Sở giao dịch Hàng hóa quốc tế. Như vậy, chỉ cần tham gia sàn giao dịch của Việt Nam, nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường đầu tư lớn với những sở giao dịch quốc tế như Sở Giao dịch Hàng hóa Tokyo (TOCOM), Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME), Sở Giao dịch Hàng hóa liên lục địa ICE,…

Gia Cát Lợi có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệp và luôn cung cấp những hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Trả lời

0913792646